Cone-beam Computer Technology (CBCT) Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón - Thiết Bị Chụp Nha CBCT Quang Phổ Đầu Tiên Trên Thế GiớiThiết Bị Chụp Nha CBCT Quang Phổ Đầu Tiên Trên Thế Giới

UEG MEDICAL

Cone-beam Computer Technology (CBCT) Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón

By: | Tags: , , , , | Comments: 0 | Tháng Mười Hai 19th, 2017

Chia sẻ

 

Chụp Cắt Lớp Điện Toán Chùm Tia Hình Nón Là Gì?  Ứng Dụng Trong Chẩn Đoán Răng Hàm Mặt 

UEG CBCT công nghệ cao vượt trội thông số kỹ thuật thế nào? 

 

Hình ảnh rất quan trọng trong chẩn đoán và đánh giá cho bệnh nhân nha khoa. Vào những năm 1960 hình ảnh chụp tia X toàn cảnh (Panoramic Radiography) đã được giới thiệu và phát triển rộng rãi vào những năm 1970, 1980  cung cấp quá trình chụp tia X hình ảnh toàn diện cấu trúc răng hàm mặt. Tuy nhiên quá trình bên trong và bên ngoài được phân chia hoặc kết hợp trong giới hạn hình ảnh mặt phẳng hai chiều 2D ( 2 dimensional ): Phóng đại, dạng cong, xếp chồng, và khai xuyên cấu trúc. Sau rất nhiều nỗ lực cải tiến, hình ảnh X-Quang 3D (ví dụ: stereoscopy, điều chỉnh khẩu độ ct) và thông qua CT đã được sử dụng, X-Quang 3D được áp dụng trong công nghệ nha khoa.

 

 

Cone – Beam Computer Technology (CBCT) là gì?

 

CBCT là công nghệ tân tiến, hình ảnh được sử dụng nguồn bằng giàn xoay  và nguồn tia X hình nón với máy dò cố định.  Giống như kim tự tháp phân kỳ hoặc dạng inon hoá hình nón được hướng đến khu vực trọng tâm vào máy dò tia X phía đối diện. Nguồn tia X và máy dò xung quanh điểm tựa xoay cố định. Trong khi quay vòng, đa dạng ( từ 150 đến hơn 600) mặt phẳng hình ảnh liên tục tầm nhìn được bắn đòi hỏi toàn diện hoặc một vài bộ phận hình cung. Đây là một vài quá trình khác biệt của CT truyền thống sử dụng dạng quạt X-Ray trong quá trình phân chia hình ảnh theo phạm vi tầm nhìn và chụm dựng lớp mỏng 3D tượng trưng.  Mỗi lát mỏng sẽ đòi hỏi sự phân chia scan và tái tạo 2D. Bởi CBCT kết hợp lộ sáng tổng thể tầm nhìn (FOV chỉ cần một lần xoay để tạo dựng đầy đủ hình ảnh dữ liệu.

UEG CBCT

Sự tái thiết lại 3D chụp bằng chùm tia hình nón là sự hoàn hảo rõ rệt hiện đại. Trong sự thuận tiện hình quạt CT phân chia từng lớp  tái tạo sử dụng kỹ thuật toán học phổ biến và hoàn chỉnh mới nhất để xây dựng dung lượng. Tuy nhiên với 2D X-Quang khu vực máy dò và tia hình nón hình học, một khối thể 3D phải được tái thiết từ hình chiếu dữ liệu 2D, điều này được liên quan như sự tái tạo chùm hình nón.

 

Sự tạo thành hình ảnh CBCT

 

UEG CBCT tạo dựng hình ảnh chỉ trong 30s 

 

Hiện tại máy CB có thể scan bệnh nhân ở 3 vị trí: Ngồi, Đứng và Nằm ngửa. Thiết bị đòi hỏi bệnh nhân nằm trong một mặt phẳng rộng và có thể không đạt cho bệnh nhân bị tàn tật. Vị trí đứng có thẻ không chỉnh sửa được chiều cao thấp cho bệnh nhân. Vị trí ngồi là vị trí tốt nhất tuy nhiên ở vị trí này có thể không scan được cho bệnh nhân tật nguyền.

Có 4 thành phần để CBCT tạo dựng hình ảnh: Thu thập cấu hình, Dò tìm hình ảnh, Tái thiết hình ảnh và Hiển thị hình ảnh.  Tổng thể hình ảnh và dò tìm hiện tại đặc biệt có sẵn hệ thống để cung cấp những thông số khác biệt này.

Thông số kỹ thuật CBCT bao gồm:

Thu thập cấu hình

Tầm nhìn

Thế hệ X-Ray

Nhân tố Scan

Khung và tốc độ quay

Khung hình cung hoàn hảo

Tái thiết hình ảnh

Phạm vi thu thập

Phạm vi tái thiết

Hiển thị hình ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ví dụ một số hệ thống chụp hình ảnh CBCT

 

Unit Model(s) Manufacture/distributor
UEG Medical 3D Dental CB, Ultra CB CT Scanner, Ueg Medical, Shanghai China
Kavo 3D eXam Kavo Dental Corp
NewTom 3G/NewTom VG Verona, Italy
Promax 3D Planmeca OY, Finland
Galileos 3D, CB MercuRay/CB Throne Sirona Dental Systems, Japan
Accuitomo 3D Accuitomo-XYZ Slice view Tomograph J. Morita, Japan

 

 

 

Ưu điểm của CBCT trong ngành công nghiệp nha khoa 

 

 

Được cải tiến nhỏ hơn, thiết bị CBCT đã được sản xuất thiết kế gần như chỉ mất ¼ chi phí của CT truyền thống. CBCT cung cấp hình ảnh chất lượng cấu trúc cao và bởi vậy đặc biệt hợp lý với cấu trúc xương khu vực hàm sọ mặt. Sử dụng công nghệ CBCT trong khám nha rất nhiều ưu điểm cho chấn đoán hình ảnh răng hàm mặt:

 

 

 

 

 

 

 

 • Thời gian scan nhanh
 • Giới hạn chùm tia X
 • Hình ảnh chính xác
 • Giảm lượng xạ tác động đến bệnh nhân
 • Tác động hiển thị diều khiển được áp dụng chẩn đoán hình ảnh răng hàm mặt
 • Đa dạng dữ liệu
 • Tổng hợp Ray và đúc khuân Ray
 • Phân loại 3 khối lượng hiển thị
 • Gián tiếp dẫn chỉ khối lượng hiện thị
 • Trực tiếp dẫn chỉ khối lượng hiển thị

 

 

Chỉ định

 

Hiện tại CBCT được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán nha khoa, hàm, mặt. Hình ảnh được sử dụng để chấn đoán phẫu thuật trồng cấy ghép răng. Trong chỉnh hình răng hàm mặt (orthondontics) hình ảnh CBCT  được điều khiển thẳng đến phép đo đầu 3D.

 

Những khả dụng CBCT được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị phần mềm áp dụng, tất cả được điểu khiển thẳng hiển thị 3D bởi vì dữ liệu CBCT có thể được xuất đến truyền thống trong định dạng y khoa  hình ảnh kỹ thuật số tiêu chuẩn. CBCT được sử dụng phổ biển trong chẩn đoán, hình ảnh được sử dụng hướng dẫn xác định phẫu thuật. Chấn đoán và lên kế hoạch phần mềm giúp phân tích chẩn răng hàm mặt và trồng cấy ghép model phẫu thuật, chấn đoán phẫu thuật cấy trồng và thiết kế sản xuất dụng cụ cấy ghép.

 

 

 

Áp dụng cho phòng khám

 

Tác động của công nghệ CBCT trên hình ảnh răng hàm mặt có thể tự giới thiệu không thể kiểm soát điều mà không thể dự đoán được CBCT được thích đáng như một hình ảnh theo phương thức sự lựa chọn đầu tiên trong công nghệ nha khoa.

 

Ưu việt và công nghệ vượt trội của UEG Medical

 

 

 

UEG Medical đầu tư và phát triển CBCT công nghệ cao với những ưu điểm vượt trội:

 

 1. Hệ thống được thiết kế dựa trên Modul căn bản
 2. Bức xạ thấp
 3. Thời gian chụp tốc độ nhanh chỉ 3s
 4. Dữ liệu lưu trữ, tái thiết lập dữ liệu 5s
 5. Chất lượng hình ảnh rõ nét từng mm
 6. FOV rộng 28*17
 7. Điều chỉnh X-Quang liên tục
 8. Phần mềm Cloud
 9. Hệ thống miniPACS
 10. Máy rò cỡ lớn 27*22 cm
 11. Hình ảnh 3D 0.075 – 0.3mm
 12. Trọng lượng CBCT nhẹ nhỏ gọn 320kg

 

UEG Medical Group Co., Ltd.

www.imaging.uegmedical.com   |   www.uegmedical.com

Để lại tin nhắn